Sunday, 17/01/2021 - 23:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nam Tiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 NĂM 2020

Cuốn sách: Tôt- To - Chan cô bé bên cửa sổ

Tác giả: Kuroyanagi Teusuko.

Các em thân mến!

Tất cả các em ngồi đây đều đã trải qua nhiều tháng năm cắp sách tới trường, vậy các em có còn nhớ được tâm trạng của mình những ngày đầu đi học? Các thầy cô giáo ngồi đây, phần nhiều đã trở thành phụ huynh, các thầy cô có còn nhớ tâm trạng của mình trong những ngày đầu có con tới lớp? Các em thì cô không chắc lắm, nhưng với tư cách là một phụ huynh, cô còn nhớ như in những ngày đầu con cô tới trường. Và cô tin rằng các bậc phụ huynh kia cũng vậy! Trong tâm trạng của một người mẹ có con những ngày đầu tới lớp, cô không hề có kỳ vọng gì lớp lao, khoan  nghĩ tới việc các con sẽ có thành tích gì, sẽ trở thành ai, chỉ mong con sẽ gặp được một ngôi trường tốt, những thầy cô giáo tốt, những người bạn tốt yêu thương, thấu hiểu các con.

Hôm nay, tại ngôi trường này nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tôi xin dược giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh một cuốn sách viết về một ngôi trường đặc biệt, một người thầy đặc biệt, một phụ huynh đặc biệt và một học sing vô cũng dặc biệt. Cuốn sách mà ngay sau khi ra đời, trên khắp thế giới nó được đón nhận như  là một cuốn truyện dành cho thiếu nhi, sách tham khảo cho phụ huynh, tài liệu sư phạm đối với các nhà giáo. Cuốn sách có tựa đề “ Tôt-To-Chan cô bé bên cửa sổ” của tác giả người Nhật Bản Kuroyanagi Teusuko.

Cuốn sách dày 207 trang, in trên khổ 13x 19 cm, được NXB Thời đại xuất bản năm 2011

Totto-chan bên cửa sổ là một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật. Cuốn sách là cuốn hồi kí, kể lại những câu chuyện có thật mà tác giả đã từng trải qua khi còn nhỏ.

Vừa vào lớp một được vài ngày, Tot-To-Chan đã bị đuổi học! Lúc đấy Tot-To-Chan mới 6 tuổi. Em bị đuổi vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn. Không còn cách nào khác, mẹ đành đưa Tot-To-Chan đến một ngôi trường mới, trường Tomoe.   

Thử nghĩ nhé: Lớp học đang yên lặng, kỷ luật bỗng có một cô bé không ngừng mở ra, đóng vào cái ngăn bàn cả trăm lần; rồi lại nhìn ra cửa sổ, gọi một đoàn hát rong đến hát inh ỏi; đoàn hát rong đi rồi thì em quay sang nghển cổ trò chuyện cùng đôi chim nhạn… Trời ơi! Thầy cô nào mà không phát điên cơ chứ?!

Vậy các thầy cô trường Tomoe đã chịu đựng và giáo dục Tôt-To-Chan kiểu gì? Làm thế nào mà Tottochan lại vô cùng thích ngôi trường mới?

À, đây là một ngôi trường kỳ lạ, tất cả các lớp học ở trong toa xe lửa cũ, học sinh thì được lựa chọn chỗ ngồi mỗi ngày, các bạn muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. Đặc biệt hơn ở đó còn có một thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Tot-To-Chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ! Ở đây chỉ có 50 bạn học sinh, các bạn đều rất đặc biệt, có bạn bị khuyết tật bấm sinh, …Chính nhờ ngôi trường đó, một Tot-To-Chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện và mạnh mẽ.

Và câu chuyện về Tot-To-Chan đã lôi cuốn hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới. Ngôi trường “tàu hỏa” mà bé học cũng trở thành một mô hình gây cảm

hứng cho nhiều nhà giáo dục.

           Có một điều mà tôi đặc biệt ấn tượng khi đọc cuốn sách này đó là thầy Hiệu trưởng Kobayashi Sosaku, một người thầy mẫu mực, một nhà giáo chân chính. Luôn muốn cống hiến hết mình cho sự nghiệp gieo mầm sống. Với thầy “Tất cả trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp và bản chất đó rất dễ bị môi trường xung quanh cùng những ảnh hưởng xấu của người lớn phá hoại”. Mục đích làm giáo dục của thầy là khám phá bản chất của các em và phát triển nó để giúp các em trở thành những con người với những phẩm chất riêng.

Giáo sư Nguyễn Khắc Viện từng chia sẻ “Sau khi đọc cuốn sách này, chắc hẳn mỗi học sinh đều từng có mơ ước được như Totto chan may mắn được học trong một ngôi trường như Tomoe, với thầy hiệu trưởng như thầy Kobayashi. Riêng tôi, chỉ mong cho những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, các bậc cha mẹ đọc sách này, để giúp thoát khỏi khuôn nếp cũ, tự tạo ra “tư duy mới” trong việc chăm sóc, dạy dỗ con em.

Nhờ sự giáo dục của trường Tomoe, tất cả học sinh ở đây  đều đã trở thành những người tốt và thành đạt trong xã hội. Mặc dù trường Tomoe chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ( 1937-1945) rồi bị chiến tranh phá hoại  nhưng toàn bộ học sinh đều luôn khắc ghi ngôi trường trong ký ức của họ, đặc biệt là Tot-To- Chan.

Có người cho rằng: “Tot-To- Chan cô bé bên cửa sổ là cuốn sách mang cái nhìn xa xăm về thưở ấu thơ, là nối tiếc nuối cho một nền giáo dục Tomoe tuyệt vời đã qua và cũng đơn giản chỉ để thể hiện sự ghẻ lạnh của mọi người đối với một cô bé hiếu động và nghịch ngợm”. Nhưng tôi thì cho rằng: Vẫn biết, trong xã hội có những điều đã trở thành quy ước, không thể thay đổi được. Nhưng dù phải tuân theo những quy ước đó, sâu thẳm trong trái tim mọi người vẫn mong muốn làm những gì tự do và thực sự đúng đam mê.

Nhẹ nhàng và trong veo như tiếng cười trẻ thơ “Tot-To-Chan cô bé bên cửa sổ” vẫn là cuốn sách chứa đựng biết bao điều tôt đẹp của thời thơ ấu, chứa đựng ước mơ, khát vọng về một nền giáo dục hoàn hảo của tương lai.

Các em cùng đến với thư viện trường THCS Nam Tiến chúng mình để tìm hiểu cuốn sách này nhé!

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Chu Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 8
Tháng 01 : 169
Năm 2021 : 169