Sunday, 17/01/2021 - 22:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nam Tiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÂU CHUYỆN NHỎ, BÀI HỌC LỚN

TÌNH YÊU CỦA MẸ TRÊN CỔ TAY ÁO

 

TÌNH YÊU CỦA MẸ TRÊN CỔ TAY ÁO

          Bà nội tôi bị bệnh nặng, bố tôi đưa cả nhà về quê thăm bà. Bà tôi đã hơn tám mươi tuổi, lại bị bệnh tim nên cơ thể giờ đã rất xanh xao, tiểu tụy.

          Bố tôi nhẹ nhàng đến bên giường bà, bà mở đôi mắt mờ đục nhìn con trai, rồi run rẩy đưa hai tay ra một cách khó nhọc. Bố như hiểu được ý của bà, cũng đưa tay ra. Bà dùng đôi bàn tay nhăn nheo mân mê cổ tay áo bố. Vào đầu đông, bố mặc một chiếc áo khoác bông làm thủ công. Chiếc áo bông này do chính tay bà nội may cho bố. Bên ngoài là một lớp vải màu lá cọ mềm, đường khâu rất tinh tế bằng chỉ tơ tằm. Mẹ tôi kể bà khâu chiếc áo ấy để mùa đông bố mặc cho nhẹ và ấm.

Bà nội tôi nói chuyện rất khó khăn, gần như chỉ thều thào được mấy tiếng. Bà phải dùng tất cả chút hơi sức cuối cùng mới nói xong một câu. Tôi chỉ nghe loáng thoáng nên không rõ bà đã nói gì với bố.

Bà nói dứt câu thì dáng vẻ như đã hoàn thành xong tâm nguyện mà bấy lâu vẫn còn trăn trở. Sau đó bà từ từ chìm vào hôn mê.

Tôi và em gái bị người họ hàng bế ra ngoài vì không được khóc ngay bên cạnh bà. Mọi người muốn bà được yên tĩnh. Tất cả mọi người cũng lập tức ra hết bên ngoài. Tôi hỏi em gái: “Lúc nãy bà nói gì với bố thế?”. Em gái tôi buồn bã trả lời: “Bà lo bố không mặc đủ ấm vào mùa đông nên dặn bố mặc ấm vào”. Mắt tôi cay sè, ngồi ngây ra.

“Mặc ấm vào”. Đó là ba tiếng cuối cùng mà một bà lão hơn tám mươi tuổi nới với con trai mình trước khi từ dã cõi đời.

Suy ngẫm:

Trong lòng người mẹ, tình yêu con đến khi chết vẫn không thay đổi. Họ không quan tâm đến tiền tài, địa vị mà chỉ lo lắng con mình có khỏe hay không, có được ăn no, mặc ấm, sống bình an suốt đời hay không. Trong câu chuyện này, tình yêu của người mẹ chứa đựng trong cổ tay áo của người con, một chi tiết rất nhỏ nhưng cũng đủ sức lan tỏa trong lòng con cái chúng ta.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 8
Tháng 01 : 169
Năm 2021 : 169